Lịch sử cô gái Napalm bước sang tuổi 50: Hình ảnh định hình thế hệ ghi lại sự tương lai của chiến tranh Việt Nam

caramesin.com – Lịch sử cô gái Napalm bước sang tuổi 50: Hình ảnh định hình thế hệ ghi lại sự tương lai của chiến tranh Việt Nam,Làm thế nào một hình ảnh có thể là một biểu tượng? Người ta đồn rằng hiện nay chúng ta chụp được nhiều ảnh hơn trong vòng hai phút so với thế kỷ 19. Vậy làm thế nào mà hình ảnh lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức nó có thể tượng trưng cho sự khủng khiếp của chiến tranh và giúp khơi dậy tình cảm phản chiến?

Vào ngày 8 tháng 6, 50 năm đã trôi qua kể từ khi nhiếp ảnh gia Hyung Cong “Nick” của Associated Press chụp được một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất về Chiến tranh Việt Nam.

Bức ảnh tĩnh đen trắng mang tên “Nỗi kinh hoàng của chiến tranh” đã được tạo ra nhiều lần và vẫn còn trong ký ức của tập thể. Bất chấp tuổi tác của ông, bức ảnh vẫn gây sốc. Con nhỏ cởi trần chạy thẳng vào người xem. Anh hơi nghiêng người về phía trước và nhấc tay khỏi cơ thể.

Khoảng cách của anh ấy với ống kính máy ảnh là một địa chỉ trực tiếp cho người xem: nỗi đau và sự hoảng sợ của anh ấy là không chắc chắn.

Phan Thị Kim Phúc

Một cuộc chiến đã nổ ra ở miền Nam Việt Nam giữa quân đội miền Nam Việt Nam và Việt Cộng. Trước làng Trảng Bàng, nơi bị lính Bắc Việt chiếm đóng, một số nhà báo tập trung. Máy bay Nam Việt Nam bay trên đầu và thả bốn quả bom napalm.

Một lúc sau, một nhóm những người sống sót sợ hãi – bao gồm cả trẻ em – chạy qua làn khói và đi xuống đường đến chỗ một nhóm phóng viên.

Bên trái là một cậu bé đang hét lên sợ hãi. Hai đứa trẻ khác đang đi bên phải, tay trong tay. Mắt của người xem không thể nằm xung quanh bức ảnh và tìm kiếm các chi tiết. Nhiếp ảnh gia tải phim vào máy ảnh của mình.

See also  4 Gerhana Matahari Total Sudah Terjadi Pada 5 Tahun Belakangan

Những người lính tình cờ chạy theo lũ trẻ, dường như không quan tâm đến số phận của chúng. Ngoài ra, nó còn thu hút và nâng cao danh sách cảm xúc của nhiếp ảnh: những người lính được mong đợi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ.

Ảnh có độ nhiễu hạt rất khác với độ mịn của ảnh kỹ thuật số hiện nay. Độ sâu trường ảnh bị rút ngắn bởi một màn khói âm ỉ. Không có không gian để nghỉ ngơi, ánh mắt của người xem buộc phải quay trở lại với cô gái nhỏ.

Sau khi chụp ảnh, Out đưa cô gái đến bệnh viện địa phương, nơi cô được điều trị bỏng.

Dần dần, các chi tiết bắt đầu trôi đi xung quanh bọn trẻ: cô bé tên là Phan Thọ Kim Phúc, lên chín tuổi. Anh đã trốn cùng gia đình và những người dân làng khác. Anh xé quần áo của mình khi họ đốt chúng ở biên giới.

Hình ảnh khuôn mặt, thường được gọi là “Cô gái Napalm”, hầu như không đến được với phần còn lại của thế giới. Bức ảnh ban đầu bị hãng thông tấn AP từ chối vì ảnh khỏa thân của người phụ nữ. Báo chí bị ràng buộc bởi các quy ước nghiêm ngặt, và ảnh khoả thân phía trước bị coi là vi phạm công lý.

Vài giờ sau, Horst Faas, Tổng biên tập của Associated Press tại Việt Nam, đã đảo ngược quyết định và bức ảnh đã được sao chép lên các tờ báo trên thế giới.

Vietnam: The First Media War

Một cuộc chiến đã nổ ra ở miền Nam Việt Nam giữa quân đội miền Nam Việt Nam và Việt Cộng.

Trước làng Trảng Bàng, nơi bị lính Bắc Việt chiếm đóng, một số nhà báo tập trung. Máy bay Nam Việt Nam bay trên đầu và thả bốn quả bom napalm.

Một lúc sau, một nhóm những người sống sót sợ hãi – bao gồm cả trẻ em – chạy qua làn khói và đi xuống đường đến chỗ một nhóm phóng viên.

See also  Penyebab Radiator Mobil Cepat Panas Secara Tiba-Tiba

Bên trái là một cậu bé đang hét lên sợ hãi. Bước sang bên phải, tay trong tay, hai đứa trẻ khác.

Mắt của người xem không thể nằm xung quanh bức ảnh và tìm kiếm các chi tiết. Nhiếp ảnh gia tải phim vào máy ảnh của mình.

Những người lính tình cờ chạy theo lũ trẻ, dường như không quan tâm đến số phận của chúng. Ngoài ra, nó còn thu hút và nâng cao danh sách cảm xúc của nhiếp ảnh: những người lính được mong đợi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ. Ảnh có độ nhiễu hạt rất khác với độ mịn của ảnh kỹ thuật số hiện nay. Độ sâu trường ảnh bị rút ngắn bởi một màn khói âm ỉ. Không có không gian để nghỉ ngơi, ánh mắt của người xem buộc phải quay trở lại với cô gái nhỏ.

Sau khi chụp ảnh, Out đưa cô gái đến bệnh viện địa phương, nơi cô được điều trị bỏng.

Dần dần, các chi tiết bắt đầu trôi đi xung quanh bọn trẻ: cô bé tên là Phan Thọ Kim Phúc, lên chín tuổi. Anh đã trốn cùng gia đình và những người dân làng khác. Anh xé quần áo của mình khi họ đốt chúng ở biên giới.

Hình ảnh khuôn mặt, thường được gọi là “Cô gái Napalm”, hầu như không đến được với phần còn lại của thế giới. Bức ảnh ban đầu bị hãng thông tấn AP từ chối vì ảnh khỏa thân của người phụ nữ. Báo chí bị ràng buộc bởi các quy ước nghiêm ngặt, và ảnh khoả thân phía trước bị coi là vi phạm công lý. Vài giờ sau, Horst Faas, Tổng biên tập của Associated Press tại Việt Nam, đã đảo ngược quyết định và bức ảnh đã được sao chép lên các tờ báo trên thế giới.

Vietnam: The First Media War

Chiến tranh Việt Nam được phát sóng đầu tiên. Các đoàn truyền hình đã ghi lại cảnh Kim Phúc trốn thoát, nhưng Out of His Image đã chiếm ưu thế và khắc sâu vào ký ức của tập thể.

See also  5 Jenis Investasi Jangka Pendek

Nhiếp ảnh có ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng. Anh ấy đã xuất hiện trên các tờ báo và tạp chí có ảnh hưởng, bao gồm Life và Newsweek. Ông đã ghi một vị trí trong lịch sử báo ảnh khi đoạt giải Pulitzer cho Nhiếp ảnh Tin tức và Ảnh Báo chí Thế giới năm 1973.

Như nhà sử học nghệ thuật Julian Stallabrass đã nhận xét, rất ít nạn nhân bom napalm đến bệnh viện. Việc bức ảnh của Út được lan truyền rộng rãi đã dẫn đến việc Kim Phúc nhận được phương pháp điều trị y tế tiên tiến đã cứu sống cô.

Kim Phúc đã trở thành chủ đề của các bộ phim tài liệu truyền hình, cũng như tiểu sử ghi lại cuộc đời và cuộc đào tẩu của cô từ Việt Nam sang Canada.

Trong cuốn sách Về nỗi đau của người khác, Susan Sontag cho rằng bức ảnh “thuộc về lĩnh vực của những bức ảnh không thể chụp được”.

Trong 50 năm trôi qua, thái độ của chúng ta đối với nhiếp ảnh đã thay đổi.

Ngày nay, với việc chụp ảnh bằng điện thoại rất phổ biến, hầu hết chúng ta đều có thể chụp được những bức ảnh hợp lý. Niềm tin của chúng tôi vào trạng thái “thực” của hình ảnh đã giảm đi. Điều này có thể một phần là do nội dung mạng xã hội thường xuyên được “trang trí” hoặc “cải tiến”.

Năm 2016, bức ảnh lại được đưa lên mặt báo, lần này vì vi phạm quy tắc kiểm duyệt của Facebook về ảnh khoả thân.

Năm 1972, “Cô gái Napalm” đã trở thành một hình ảnh xác định thế hệ chấp nhận sự phù phiếm của Chiến tranh Việt Nam.

Nếu chúng ta chuyển sự chú ý sang Ukraine, có lẽ còn quá sớm trong cuộc xung đột để nhiếp ảnh xuất hiện như một biểu tượng biểu tượng cho cuộc kháng chiến của Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

Related posts